Louvre-Museum

รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum)

Louvre-Museum-pic

พิพิธภัณฑ์ หากเอ่ยคำนี้หลายคนอาจจะไม่ค่อยอยากไปเท่าไร แต่พิพิธภัณฑ์บางแห่งเป็นแลนด์มาร์คที่คนไปเที่ยวชมมากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวเสียอีก พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ เป็นหนึ่งในนั้น หากใครเคยดูภาพยนตร์เรื่อง da vinci code อาจจะจำได้ว่าเรื่องนี้มีการพูดถึง พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ด้วย ทางหนึ่ง เพื่อเป็นการย้อนรอยเรื่องราวความยอดเยี่ยมของเรื่องนี้ ก็เลยขอมารีวิวสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้กัน

ประวัติความเป็นมาของ พิพิธภัณฑ์ลูฟร์

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความโด่งดัง มีชื่อเสียง และมีประวัติความเป็นมายาวนาน น่าสนใจพอสมควรเลย ก่อตั้งขึ้นในสมัยพระเจ้าฟิลิปที่ 2 ก่อนจะถูกทำให้เป็นวังหลวง แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ทางด้านศิลปะในปี 1793 (เปิดให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรก) แล้วก็เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ทางด้านศิลปะเรื่อยมา จุดประสงค์ต้องการจะให้ที่นี่เป็นแหล่งรวมศิลปะของประเทศฝรั่งเศสเพื่อให้ประชาชนชาวฝรั่งเศสและบุคคลทั่วไปได้ศึกษาต่อไป สำหรับจุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ อย่างแรกที่เรามองเห็นมันก็เด่นแล้ว นั่นก็คือ การทำพีระมิดโปร่งแสงคร่อมเอาไว้ปากทางเข้า เพียงแค่นี้ก็อยากให้เราเข้าไปดูแล้วว่า ด้านในมีอะไรบ้าง ยิ่งถ้าได้ไปในช่วงใกล้ค่ำ ที่แสงกลายเป็นสีส้มลอดผ่านพีระมิดตรงนั้นนะ บอกเลยว่าสวยงามกว่าที่เราเห็นในหนังเยอะมาก

มีอะไรในนั้นบ้าง

ภายในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ มีงานศิลปะรวบรวมเอาไว้มากถึง 40,000 ชิ้นด้วยกัน โดยได้รับการบริจาคมาบ้าง ซื้อมาบ้าง หรือ เป็นการนำเอาสมบัติจากการสู้รบต่างๆมาเก็บไว้บ้างแตกต่างกันไป หากเรามีเวลาทั้งวันก็เดินชมหมดได้ แต่หากเวลามีน้อย อาจจะต้องไปเก็บงานศิลปะชั้นยอดของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ที่ต้องบอกว่าดูให้ได้ดังนี้ เริ่มจาก ภาพวาดโมนาลิซ่า ภาพวาดหญิงสาวที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในโลก ภาพวาดของฝีมือจิตรกรชื่อดังอย่าง ลิโอนาโด ดาร์วินชี่ เชื่อว่าเราอาจจะเคยเห็นภาพเธอมาแล้วจากสื่อต่างๆ แต่เชื่อเหอะว่า ถ้าเราได้ไปจ้องตาเธอจริงๆรับรองว่าเราจะหลงรักเธอแบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยทีเดียว

Louvre-Museum-image

เทพีแห่งชัยชนะ อันนี้เป็นงานรูปปั้นเป็นงานปะติมากรรมมาตั้งแต่ยุค เฮเลนิสติก เชื่อกันว่าผลงานชิ้นนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ 300 ปีก่อนคริสตกาล สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ชัยชนะของกรีซในการรบที่ ซาโมเทรช ความเจ๋งของงานชิ้นนี้ก็คือ เอาก้อนหินมาประกอบกันแล้วคำนวณด้วยความสมดุลแล้วมันไม่ล้มลงมาเลย (ทำได้ไง)

รูปปั้นวีนัส อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดที่ไม่ควรพลาด รูปปั้นที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจของการทำงานศิลปะในยุคต่อมาจนถึงทุกวันนี้ งานปะติมากรรมชิ้นนี้สร้างมาตั้งแต่ยุคกรีกประมาณ 100 ปีก่อนคริสตกาล รูปปั้นเปลือยที่แสดงสัดส่วนความเป็นมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ แกะสลักจากหินอ่อน ซึ่งนี่ถือว่าเป็นความงามที่หาดูได้ยากทีเดียว

รีวิวตอนเข้าไปท่องเที่ยว

สำหรับตอนเข้าไปเที่ยวนั้นต้องใช้คำว่า ละลานตา ทีเดียวสำหรับงานศิลปะ เพราะมีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสมัยมาก อย่างไรก็ตามคนก็เยอะมากด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะสามจุดของงานศิลปะที่เป็นตัวชูโรงของ พิพิธภัณฑ์ลูฟร์แห่งนี้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นโซนอื่นวันที่ไปคนไม่เยอะเท่าไรก็เดินได้อย่างสบาย แต่ระหว่างที่เดินจะถ่ายภาพงานศิลปะตัวไหนก็ต้องดูภาพก่อนว่าสามารถถ่ายได้หรือไม่ เพื่อปฏิบัติตามกฎของที่นี่อย่างเคร่งครัด แต่เอาจริงๆนะการไม่กังวลกับภาพถ่ายแล้วดื่มด่ำกับงานศิลปะตรงนั้นให้อิ่มที่สุด กลับเป็นประสบการณ์ที่ดีกว่า ถ่ายรูปเฉพาะอันหลักๆเท่านั้นพอแล้ว หรือออกมาแล้วค่อยถ่ายหน้าพิพิธภัณฑ์ก็ได้เหมือนกัน