Arc-de-Triomphe

รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว ประตูชัยฝรั่งเศส(Arc de Triomphe)

Arch-of-Triumph

หากจะเปรียบเทียบว่า หอไอเฟล เป็นเสมือนสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศส อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่เป็นเสมือนตัวแทนของเมืองปารีส นั่นก็คือ ประตูชัยฝรั่งเศส Arc de Triomphe ประตูชัยแห่งนี้ถือว่ามีทั้งความสวยงามทั้งทางด้านศิลปกรรม สถาปัตยกรรมควบคู่กันดีมาก อีกทั้งหากมองไปถึงเรื่องของประวัติยังมีเรื่องราวน่าสนใจอีกเยอะเลยทีเดียว เหมาะแก่การไปถ่ายรูป เดินลอด สักครั้ง

ประวัติของ ประตูชัย

อย่างที่บอกไปว่า สถานที่แห่งนี้เป็นแลนด์มาร์คที่เต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายในประวัติศาสตร์ อย่างต้นกำเนิดของประตูชัยแห่งนี้ ต้องขอขอบคุณผู้สร้าง อย่าง ฌ็อง ชาลแกร็ง ที่สร้างเอาไว้เมื่อประมาณ 200 กว่าปีก่อน จุดประสงค์ในการสร้างประตูชัยแห่งนี้ก็คือ การเฉลิมฉลองชัยชนะในการสู้รบของจักรพรรดิ นโปเลียนที่ 1 จากสงครามที่มีชื่อว่า ยุทธการเอาสเตอร์ลิทซ์ กว่าจะเสร็จก็ใช้เวลานานกว่า สามสิบปีทีเดียว

ตัวประตูชัยแห่งนี้มีขนาดความสูงเกือบ 50 เมตร กว้าง 45 เมตร และมีความลึก 22 เมตร บนตัวประตูชัยได้มีการแกะสลักรูปปั้นเอาไว้ด้วย โดยการแกะสลักนั้นได้ใช้ช่างแกะสลักคนสำคัญของยุคนั้นอย่าง ฌอง ปิแอร์ กอร์โตต์, ฟรองซัวร์ส รูด, อองตวน เอเตกซ์, ฟิลิปป์ โฌเซฟ อองรี ลาแมร์ และช่างแกะสลักอีกมากมาย รูปปั้นบนประตูชัยแห่งนี้จะเล่าถึงเรื่องราวของเหล่าวีรชนทหารกล้าที่สู้รบอย่างกล้าหาญจนนำชัยชนะมาสู่ประเทศฝรั่งเศสในที่สุด

การเที่ยวชมประตูชัยฝรั่งเศส

สำหรับการท่องเที่ยวสถานที่แห่งนี้นั้น ค่าใช้จ่ายแบ่งเรตออกไปตามช่วงอายุ เริ่มตั้งแต่ 5 ยูโร 8 ยูโร หากมาเป็นกลุ่มจะเหลือเพียงแค่ 6.20 ยูโร วันเวลาเปิดให้เข้าชมประมาณ สิบโมงเช้าถึงสี่ทุ่ม ส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการทั้งปี แต่จะมีบางวันที่ปิดให้บริการเนื่องในวันสำคัญของประเทศ และการจัดงานเทศกาล(ต้องตรวจสอบกับทางเว็บไซต์การท่องเที่ยวของฝรั่งเศสอีกครั้งหนึ่ง)

Arch-Triumph

จุดที่ต้องห้ามพลาด

สำหรับการไปเที่ยว ประตูชัยฝรั่งเศส นั้น เราอยากให้เสียเงินเพื่อขึ้นไปชมด้านบนของประตูชัยแห่งนี้ เนื่องจากประตูชัยแห่งนี้เปรียบเสมือนสะดือของถนนหนทางในเมืองปารีส เพราะว่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของถนนมากถึง 12 เส้นทางเลยทีเดียว ตัวประตูชัยจะเป็นตั้งอยู่ตรงกลาง มีถนนล้อมรอบเป็นวงกลม จากนั้นก็จะแยกออกไปเป็นแต่ละเส้นทาง เดินทางไปไหนต่อไหนในกรุงปารีสได้เลย หากเรายืนอยู่ตรงนั้น เหมือนเราจะมองเห็นเส้นทางของถนนทั้ง 12 เส้น แล้วมองไล่ตามสายตาไปจะพบเห็นอาคารบ้านเรือน สถาปัตยกรรม และ แลนด์มาร์คสำคัญของเมืองปารีส ได้อย่างชัดเจนทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น หอไอเฟล, พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เป็นต้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิวที่ไม่ควรพลาดเลย ช่วงเวลาแนะนำอาจจะเป็นช่วงเช้าที่แดดยังไม่แรงมากก็ได้ (ช่วงสายถึงบ่ายแดดแรงมากไป แม้ว่าจะถ่ายรูปวิวสวย แต่ร้อนจนอาจจะทำให้เราเป็นลมได้) แต่ถ้าอยากได้ภาพสวยแนะนำว่าเป็นช่วงเย็นใกล้พระอาทิตย์ตกดีกว่า แสงสีส้มกำลังลับขอบฟ้าทำให้ได้อีกหนึ่งบรรยากาศดี แล้วอยู่ต่อในช่วงหัวค่ำได้มองเห็นอีกแบบหนึ่งด้วย แสงสีไฟ ก็จัดเต็มสวยงามเหมือนกัน

ไม่เพียงแค่วิวเท่านั้นที่ไม่ควรพลาด ระหว่างทางการเดินขึ้นไปชมประตูชัยฝรั่งเศสนั้น เราจะได้เห็นงานศิลปะที่ต้องบอกว่าเป็นความละเอียดระดับสูงมาก เรียกว่าเป็นงานศิลปะชั้นเยี่ยมอีกชิ้นได้เลย ที่น่าทึ่งกว่านั้นคืองานศิลปะเหล่านี้สร้างมากว่า 200 ปี แต่มันยังคงความสมบูรณ์เหมือนเพิ่งสร้างเสร็จมาไม่นานนี้เลย

ถือว่านี้เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่เราอยากจะให้ไปชื่นชมกัน ถ้าเราชื่นชอบประวัติศาสตร์เป็นทุนเดิม รับรองว่าเราจะอินไปกับประวัติศาสตร์การสู้รบของยุทธการเอาสเตอร์ลิทซ์ อย่างแน่นอน